Thứ Bảy, 12 tháng 4, 2014

Công tác

Sáng nay đi họp ở Biên Hòa, 2 xe mà thế nào mình lại ngồi riêng một xe mới ghê chứ, cứ như sếp, hihi. Xe mình đi sau, đến gần chỗ họp thấy ven đường bán dưa hấu, nhiều, nhiều lắm. Ghi dưa Long An 5000đ/kg (không nhớ chính xác). Nghĩ đến chuyện dưa ở cửa khẩu bán 800đ/kg như báo đăng mới thấy dưa nhiều đến thế nào. Nhưng dù cho dưa rẻ và nhiều thì với nhà mình, một sự thật hơi đắng là không ai muốn ăn dưa nữa rồi.

Hơn 10 năm trước, cứ Tết là đi mua dưa, chọn trái to, ngon ở đường Nguyễn Văn Giai mới ưng. Bổ ra để tủ lạnh vài ngày vẫn ngon, đôi khi quả dưa già, còn thấy cát cát trong thịt quả mà ăn thì thơm mùi dưa. Nay thì khác rồi, cái giống dưa sọc dài dài chỉ khoảng 3-4kg/trái đang được mùa và ế ngoài kia giờ mua về bổ ra là đôi khi bị nhũn bên trong rồi và ăn thì chả có hương vị thơm ngon, nửa quả đầu còn ăn được mỗi người một miếng, để lại tủ lạnh đến hôm sau nó nhũn nhũn chẳng ai muốn ăn nữa. Vài ba lần như thế dù cho có mua loại rẻ hay đắt nên cả nhà mình tự động loại nó khỏi danh sách hoa quả gia đình.

Bảo là dưa rẻ để bán trong nước. Làm gì có thấy rẻ đâu, thương lái họ làm sao chứ ở nơi thành phố này, mà cũng sát Long An chứ xa xôi gì, chả bao giờ có giá rẻ như báo chí đăng. Thêm nữa quả dưa hấu giờ chạy theo năng suất, ăn dưa có phải là dưa đâu mà bảo ủng hộ nông dân. Đó chỉ là dưa hấu, còn nhiều nông sản khác tình trạng tương tự, được mùa rớt giá. Người nông dân quá lệ thuộc vào thương lái. Đôi khi mình tự hỏi, cả làng cả xóm trồng dưa, vậy sao không kết hợp với nhau và chọn ra một nhóm chuyển dưa đi bán, đi đâu cho xa, mang lên thành phố HCM thôi, còn xa hơn nữa mang ra miền Bắc giải khát mùa hè. Nhiều lúc cũng phải tự thân vận động chứ năm nào cũng thế này sao.